Rèn luyện chăm chỉ không giúp thành thiên tài

(26/12/2013)

Nhiều phụ huynh khi sử dụng dịch vị phân tích sinh trắc học vân tay của Vitalent thường hay thắc mắc : " Cần cù có bù thông minh hay không ? "
Bài viết này được trích trên báo Vnexpress là câu trả lời từ các nhà khoa học cho câu hỏi trên đây của các bậc cha mẹ.

Nếu không có tố chất, thì việc chăm chỉ không phải là yếu tố giúp con người đạt đến tình độ xuất sắc trong các lĩnh vực. Thế nên, việc phân tích sinh trác vân tay có ý nghĩa thực tiễn trong việc giúp phát hiện sớm những điểm mạnh bẩm sinh trong từng cá nhân, từ đó có những định hướng đúng đắn cho tương lai. 

 

 

 

Làm việc hay tập luyện chăm chỉ không phải là yếu tố giúp con người đạt đến trình độ xuất sắc trong các lĩnh vực. Ngoài rèn luyện chăm chỉ, tài năng bẩm sinh là cần thiết để chinh phục đỉnh cao.


Tiến sĩ Zach Hambrick của Đại học Michigan, Mỹ và các cộng sự phân tích 14 nghiên cứu về các đấu thủ cờ vua và nhạc sĩ, nhằm tìm hiểu vai trò của hoạt động tập luyện đối với trình độ của một người.
Nhóm nghiên cứu thấy rằng, rèn luyện chăm chỉ giúp một phần ba số đối tượng đạt tới trình độ đỉnh cao. "Hai phần ba số người còn lại đạt tới đỉnh cao nhờ trí thông minh, tài năng bẩm sinh, và độ tuổi mà người đó bắt đầu tham gia lĩnh vực của họ", Hambrick cho biết.
Ngoài ra, các nghiên cứu trước còn cho thấy, khả năng ghi nhớ cũng đóng vai trò quyết định giữa trình độ giỏi và xuất sắc. Hambrick nhận định rằng luyện tập chăm chỉ không làm nên sự khác biệt trong trình độ của mỗi người.
"Rèn luyện chăm chỉ là cần thiết, nhưng chỉ rèn luyện thôi thì chưa đủ. Một số người đạt đến đỉnh cao mà không cần phải tập luyện vất vả, trong khi có những người mặc dù tập luyện chăm chỉ nhưng vẫn thất bại", Psychcentral dẫn lời Hambrick nói.
Cuộc tranh luận về tại sao và bằng cách nào một người đạt đến "đỉnh cao" trong lĩnh vực của họ diễn ra trong suốt hơn một thế kỷ. Vì vậy giới khoa học cho rằng, họ cần thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để có thể đưa ra một kết luận toàn diện và chính xác.

 

Nguồn tham khảo : http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ren-luyen-cham-chi-khong-giup-thanh-thien-tai-2761068.html

Các bài viết khác